MÔ TẢ:

Tiêu đề: Mối quan hệ văn hóa Tày – Việt Dưới góc độ thẩm mỹ qua một số truyện kể dân gian

Tác giả: Hà, Thị Thu Hương

Thông tin Xuất bản: Đại học Quốc gia Hà Nội, 2020

Số trang: 545 tr., 21 cm

Số thứ tự trên kệ sách: 303.482 / H561

Nơi lưu trữ: TTHL – Tầng 2 – 2 quyển

Lời giới thiệu:

Mối quan hệ văn hóa Tày – Việt dưới góc độ thẩm mỹ qua một số truyện kể dân gian nhằm giới thiệu cho sinh viên, người nghiên cứu về vấn đề cội nguồn văn hóa các dân tộc hiểu rõ đặc trưng về văn hóa các dân tộc Việt Nam. Quyển sách này sẽ là tài liệu nghiên cứu hữu ích cho các bạn sinh viên, người nghiên cứu về các ngành văn hóa dân tộc, văn học, Việt Nam học, hay các bạn hướng dẫn viên du lịch,…

Cùng với những luận giải khoa học là sự cảm nhận tinh tế và sâu sắc của tác giả chuyên luận, mỗi một kể chuyện đều được tác giả tiến hành so sánh ở các cấp độ như : Hệ thống đề tài, cấu trúc tác phẩm, nhân vật và motif… từ đó chỉ ra kết cấu của kiểu chuyện, kiểu nhân vật. Toàn bộ nội dung chuyên luận đã hướng tới việc nhận diện mối quan hệ và sự biến đổi liên tục đánh dấu các mốc lịch sử của sự phát triển thể loại truyện kể dân gian Tày – Việt và qua đó phản ánh mối quan hệ nhiều mặt, nhiều chiều giữa hai cộng đồng dân tộc người Tày – Việt trong tiến trình lịch sử lâu dài.

Quyển sách giúp người đọc cảm nhận rõ rệt mối quan hệ Tày -Việt về mặt thẩm mỹ, đồng thời cho thấy sức trường tồn của văn hóa Tày – Việt trong quá trình phát triển và đổi mới, vừa bền vững về bản sắc dân tộc, vừa linh hoạt về sự tiếp biến.